Lean ngành gỗ

Lean ngành gỗ

Với nhu cầu ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt tại các thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, … ngành gỗ nội thất đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng bên cạnh đó cũng đối mặt với nhiều thách thức, một trong số đó phải kể đến là công tác quản trị doanh nghiệp. Là ngành sản xuất tương đối phức tạp vì số lượng vật tư, linh kiện cấu thành nên một sản phẩm khá nhiều, sản phẩm trải qua nhiều công đoạn và phân xưởng sản xuất trước khi hoàn thiện nên gây ra không ít thử thách cho việc quản lý, vì vậy để nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động thì nhiều doanh nghiệp xem việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý là chiến lược tất yếu.

Xem thêm

LEAN Ngành Cơ Khí, Chế tạo máy

LEAN Ngành Cơ Khí, Chế tạo máy

Công nghiệp cơ khí là ngành sản xuất với nhiều đặc thù và phức tạp, công tác quản trị cần được thực hiện khoa học và có hệ thống, thông tin cần rõ ràng và chính xác. Vì vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý là thực sự cần thiết. Sản phẩm trong ngành này thường có cấu trúc phức tạp, định mức nguyên liệu (BOM) nhiều cấp, một sản phẩm làm ra có thể xuất bán ngay hoặc quay lại làm nguyên liệu cho một sản phẩm khác, các phần của sản phẩm thường được chia ra sản xuất tại nhiều phân xưởng khác nhau hoặc được gia công ngoài rồi sau đó lắp ráp và hoàn thiện tại phân xưởng cuối, cho nên để quản lý đồng bộ các phần, nắm rõ tình trạng, tiến độ sản xuất của từng phần tại các phân xưởng, theo dõi tổng quát tiến độ trên từng sản phẩm/ đơn hàng thì công tác lập kế hoạch sản xuất và tổ chức thống kê cần được thực hiện một cách bài bản, công tác thống kê tốt cũng giúp cung cấp các dữ liệu quan trọng như phân tích về năng suất sản xuất, mức tiêu hao nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, ... cho công tác quản trị.

Xem thêm

LEAN Ngành Bao Bì

LEAN Ngành Bao Bì

Ngành bao bì carton với đặc thù sản xuất theo đơn hàng, mỗi lần đặt hàng lại có sự khác biệt về quy cách sản phẩm, cho nên số lượng quy cách lớn dần theo thời gian đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản trị. Ngay từ bước lập kế hoạch, việc tính toán và tổng hợp sắp xếp khổ sản phẩm sản xuất trong ngày từ các đơn hàng để tối ưu thời gian chạy máy; lựa chọn khổ giấy để mức hao hụt, dư thừa là thấp nhất; sắp xếp loại giấy, định lượng giấy cho từng lớp và tính toán quy cách sả tự động cho công tác chạy sóng; … đã chiếm không ít thời gian của doanh nghiệp. Trong quá trình sản xuất, làm sao kiểm soát được công tác giao nhận giữa các công đoạn sản xuất để tránh việc thất lạc và mất thời gian tìm kiếm hàng, làm rõ trách nhiệm của nhân viên/ tổ/ đội sản xuất? Làm sao thống kê sản xuất hiệu quả để đánh giá năng suất và lấy dữ liệu theo dõi kế hoạch sản xuất cho cấp quản lý? Làm sao tổng hợp sản phẩm lỗi tại từng công đoạn cùng nguyên nhân để phân tích và đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng? Làm sao quản lý hàng gia công, hàng sản xuất lại? … là những vấn đề cần tìm giải pháp xử lý để nâng cao hiệu quản hoạt động.

Xem thêm

LEAN Ngành Linh Kiện Điện Tử

LEAN Ngành Linh Kiện Điện Tử

Trong ngành sản xuất thiết bị điện tử để đáp ứng tiến độ đơn hàng và đảm bảo chất lượng sản phẩm thì việc quản trị nguyên vật liệu và kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất luôn được quan tâm hàng đầu. Với đặc thù vật tư đa chủng loại nên việc quản lý kho và quản lý nguyên liệu luân chuyển tại phân xưởng tương đối phức tạp, nếu không chia ô chia kệ để sắp xếp và phân nhóm vật tư theo vị trí, không nắm bắt chính xác lượng vật tư nằm tại xưởng sản xuất thì rất dễ dẫn tới mất mát, thất lạc và lãng phí thời gian tìm kiếm. Để đáp ứng nguyên liệu đúng thời điểm cho sản xuất thì việc lên kế hoạch cung ứng vật tư cho từng tháng trong tương lai là công tác quan trọng, ngoài thông tin về định mức nguyên liệu (BOM) thì các dữ liệu về hàng đi đường, hàng tồn kho, hàng thay thế, hàng đang giữ (nguyên liệu còn tồn kho nhưng được giữ cho các đơn đặt hàng chưa sản xuất) cần tức thời và chính xác.

Xem thêm

×

ĐĂNG KÝ DEMO